1. Trang chủ
 2. Tiêu Điểm Tướng
 3. Mẹo khắc chế #5: Bán hành cho Zed là chuyện đơn giản?

Mẹo khắc chế #5: Bán hành cho Zed là chuyện đơn giản?

Quý khách hãy đăng ký để nhận Khuyến Mãi bên dưới của nhà cái Fi88

 

Cầm Malzahar thì đúng là…

Championship-Zed-by-AetherialArts-HD-Wallpaper-Background-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x576

Từ lâu nay, Zed luôn là một trong những tướng mà bạn bắt buộc phải cấm bên cạnh Yasuo, quốc tướng của Việt Nam. Mỗi lần sát thủ bóng tối xuất hiện thì chuyện lăn cầu tuyết vượt khỏi tầm kiếm soát là chuyện thường gặp. Nhất là ở thời điểm hiện tại, sau đợt chỉnh sửa nhẹ ở bản 9.4 với việc tăng sức mạnh đầu trận và giảm độ khủng khiếp cuối trận của Zed. Xạ thủ lớ ngớ ăn 1 combo là bay màu, hỗ trợ thì chắc 1 nửa. Ai cũng có thể trở thành mục tiêu của Zed trừ khi đó là tướng thuộc dạng trâu bò. (Xanh quá thì kể cả “trâu bò” cũng bay màu)

Tính đe dọa cao là thế nhưng chuyện Zed xổng ra trong các trận xếp hạng là không phải hiếm. Lý do thì vô vàn, “điếc không sợ súng”, mải lướt facebook quên cấm, mải cấm tướng khác xong quên mất,…Vậy nếu rơi vào trường hợp như vậy thì phải làm gì để có thể “vô hiệu hóa” Zed? Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu với Liên Minh 360 nhé!

Ưu – Nhược điểm

Ưu Điểm

 • Cấu rỉa tốt
 • Độ cơ động cao
 • Dồn sát thương tốt
 • Hồi chiêu thấp
 • Dễ lăn cầu tuyết

Nhược điểm

 • Giai đoạn cuối trận yếu
 • Dễ bị outplay bởi các tướng có độ cơ động cao
 • Phụ thuộc vào kỹ năng định hướng, chiêu cuối
 • Yêu cầu kỹ năng cao
 • Cực kỳ sợ hiệu ứng khống chế
 • Máu giấy

Các kỹ năng của Zed

Những điều nên chú ý khi đi đường, giao tranh

zedq

Chỉ cần núp sau lính là giảm được 40% sát thương từ (Q) rồi

 • Luôn núp sau lính: Đây là điều rất quan trọng và đơn giản nhất khi gặp Zed, mặc dù hắn vẫn có thể phi (Q) trúng bạn nhưng sát thương của nó sẽ bị giảm đi tới tận 40%. Nghĩa là gần 1 nửa đó, đừng cố gắng đi lên xong lại ăn nguyên cả cái phi tiêu nhé.

ezreal

Ezreal cũng có thể khiến cho Zed rất vất vả đó

 • Sử dụng các tướng có độ cơ động cao: Để làm gì? để né kỹ năng chứ còn gì nữa. Lộn, lướt, nhảy,…Các kỹ năng này đều hữu ích trong việc né các kỹ năng để tránh bị Zed cấu rỉa.
 • Luôn di chuyển và không đứng yên: Khá giống với Ezreal nhỉ? Cũng phải thôi, vì cả 2 tướng đều có lối chơi cấu rỉa mà. Có rất nhiều cách di chuyển như zig zac, lạng lách trái phải,…Đôi khi nó còn giúp bạn né cả bóng của Zed luôn đó. Mà né được bóng nghĩa là sẽ không bị trúng (E) nữa rồi.

zedemote

Thời gian hồi (W) của Zed rất dài, 20 giây ở ngay cấp độ đầu tiên nên hãy tận dụng

 • Để ý tới hồi chiêu của (W) và tấn công: Trước cấp 6, lúc không có phân bóng cũng là lúc Zed yếu nhất vì hắn gần như mất 30% sát thương nếu như không có phân thân để bắt chước kỹ năng đó. Và thời gian hồi chiêu của kỹ năng này cũng khá dài nên bạn sẽ có tầm khoảng hơn 15 giây trong trường hợp dính (E) và độ 17 giây nếu không dính (E). Đây thường là kỹ năng mà Zed tăng max cuối cùng.
 • Chơi các vị tướng tay dài và cấu rỉa tốt: Zed luôn bất lợi hơn khi gặp các tướng tay dài và có khả năng cấu rỉa tốt hơn hắn. Đặc biệt là trong giai đoạn trước cấp 6. Nếu bạn có thể cấu rỉa chuẩn xác và giữ khoảng cách thì chuyện bán hành cho Zed chẳng phải là khó.

Nen Lissandra Tien Hac Am

Ai có nhiều hiệu ứng khống chế thì cũng thành khắc tinh của Zed hết

 • Ưu tiên sử dụng tướng có hiệu ứng khống chế: Zed rất sợ hiệu ứng khống chế vì bản thân hắn mỏng manh chứ chẳng phải trâu bò gì cả. Bên cạnh đó, nếu trúng hiệu ứng khống chế trong khi sử dụng chiêu cuối, Zed sẽ bị mất một lượng sát thương vô cùng đáng kể. Tuy nhiên hãy để ý căn thời gian sử dụng hiệu ứng khống chế vì Zed có thể né được rất nhiều kỹ năng với chiêu cuối của mình, hãy dùng khi hắn không có nó.

lulu

Lulu có thể cứu sống đồng đội trước Zed cực kỳ tốt

 • Sử dụng hỗ trợ dạng buff và có khả năng bảo kê tốt: Đây là điều bắt buộc khi đối đầu với đội hình có sát thủ, đặc biệt là Zed. Chỉ cần lơ là, bất kỳ đồng đội nào của bạn cũng có thể bốc hơi trong nháy mắt dù muốn hay không. Tại sao lại dùng hỗ trợ dạng buff và có khả năng bảo kê tốt? Lý do là vì sử dụng hỗ trợ trâu bò, nhiều khống chế, khả năng bị outplay bởi chiêu cuối là rất cao. Thế nên thà cứ buff vào người bị Zed nhắm tới còn hơn.

avatar-zed

Càng kéo dài trận đấu, Zed sẽ càng cực khổ

 • Kéo dài trận đấu nếu cần thiết: Càng về sau, Zed sẽ càng yếu khi mà mọi người có trang bị phòng thủ, đặc biệt là ĐHC, giáp thiên thần. Đây là hai thứ mà Zed ghét nhất vì chúng có thể khiến cho hắn “vô dụng” hoàn toàn. Trước kia còn có SMCK từ chiêu cuối bù lại một chút chứ giờ không còn nữa thì đúng là phế hẳn.

Zhonya-VFX-2-1024x640

Hóa vàng cái là Zed cũng “hóa vàng” theo

 • Hãy lên giáp và mua Đồng Hồ Ngưng Đọng: Lối lên đồ chính của Zed là sát lực, đối với các tướng trâu bò, nó như gãi ngứa vậy. Bạn càng có nhiều giáp, sát lực sẽ càng yếu. Thứ hai, Đồng hồ ngưng đọng là thứ mà Zed ghét nhất, tiếp đó là ĐHC. Trong trường hợp chưa có đủ tiền lên ĐHC, hãy dành 600 vàng ra mua Đồng Hồ Ngưng Đọng. Dù chỉ dùng 1 lần nhưng nó cũng thừa sức làm Zed khốn đốn rồi.
 • Cầm kiệt sức: Lý do thì khỏi phải nói rồi, giảm sát thương Zed gây ra, đã thế lại còn làm chậm nữa chứ, tội gì không lấy?

ahrie

Hãy quăng hiệu ứng khống chế ra sau lưng nếu Zed dùng chiêu cuối

 • Dồn hiệu ứng khống chế ra sau lưng khi mà Zed dùng chiêu cuối: Lúc Zed sử dụng chiêu cuối, hắn sẽ biến mất 1 lúc (0.75 giây) và lúc xuất hiện, hắn sẽ hiện ra ở sau lưng mục tiêu trúng chiêu cuối. Chính vì thế, có gì thì hãy quăng thẳng ra đằng sau lưng.
 • Dùng kỹ năng chạy trốn, né sau khi Zed hiện ra với chiêu cuối: Khi Zed biến mất với chiêu cuối, 0.75 giây sau hắn mới hiện ra. Nếu bạn có di chuyển hay lăn lộn đi đâu trong khoảng thời gian này, hắn cũng vẫn sẽ hiện ra sau bạn và dồn sát thương. Do đó, hãy đợt Zed hiện ra rồi dùng kỹ năng né, trốn thoát vì nó sẽ tăng cơ hội bạn tránh được (Q), nguồn sát thương chính của Zed.

zedauto

Với đối tượng dưới 50% máu, Zed sẽ gây thêm sát thương đó nhé

 • Luôn giữ máu trên 50%: Lý do là vì nội tại của Zed sẽ giúp đòn đánh của hắn gây thêm sát thương tới tối đa 10% máu tối đa của đối phương. Ngay cả ở cấp đầu, nó cũng lên tới 6% rồi. Chính vì thế, khi đã thấp máu, đừng có húng.
 • Căn chuẩn thời gian dùng ĐHC, Đồng Hồ Ngưng Đọng: Vì “hóa vàng” chỉ hiệu quả trong 2.5 giây mà chiêu cuối của Zed lại có thời gian dấu ấn kéo dài tới 3 giây nên bạn phải căn thật cẩn thận.

Các tướng đường giữa khắc chế Zed

MalzaharLissandraNocturneVladimirFizz

Nen Malzahar Cong Nghe

Malzahar là một trong những vị tướng mà Zed ghét cay ghét đắng

Ở Malzahar tập trung toàn bộ những thứ mà Zed ghét nhất. Khả năng cấu rỉa, dọn lính, đẩy đường? Có. Hiệu ứng khống chế chỉ thẳng mặt? Có. Và cuối cùng, giáp chặn sát thương, kỹ năng? Có nốt. Ngay từ giai đoạn đầu trận, việc cấu rỉa Malzahar đã là cả 1 vấn đề vì tầm xa của hắn cùng với nội tại tạo giáp chắn sát thương. Nghĩa là Zed phải phí 1 kỹ năng hoặc tiếp cận đánh thường thì mới có hiệu quả. Nhưng đâu phải là dễ, mà một khi Zed đạt cấp 6, Malzahar cũng có Âm Ti Trói Buộc (R) để khống chế hắn ngay khi mà có dấu hiệu muốn khô máu. Bên cạnh đó, càng kéo dài, nội tại hồi càng nhanh rồi thì ĐHC, ĐHNĐ….Đúng là bó tay luôn…

Tất nhiên, bạn có thể mua Khăn Giải Thuật để xử lý vấn đề này. Nhưng mà Zed mua khăn giải thuật đầu trận sẽ khiến cho hắn thiếu sát thương vô cùng và càng ngày càng thọt.

Lissandra.full.1498424

Lissandra sẽ khiến Zed “phát khóc” với lượng hiệu ứng khống chế của mình

Bên cạnh Malzahar, đi với Lissandra cũng là một sự đày ải đối với Zed. Lý do ư? Chính là vì đống hiệu ứng khống chế mà Lissandra có trong bộ kỹ năng của mình. Từ làm chậm với (Q), trói chân từ (W)(R). Tuy nhiên vẫn còn chỗ để lật kèo. Đầu tiên là (Q) của Lissandra là kỹ năng định hướng nên Zed có thể lạng lách tránh được. Thứ hai, cả (W) lẫn (R) đều có thể bị Zed né khi là Lissandra dùng chúng vào người Zed. (R) của Lissandra phải mất 0.5 giây niệm thì mới sử dụng được.

Do đó nếu dùng thì Lissandra chỉ có thể dùng vào người là chắc ăn nhất. Dù thời gian kéo dài 2.5 giây, có thể khiến cho dùng xong vẫn bị nổ bởi dấu ấn của Zed. Nhưng hiệu ứng hồi máu đi kèm là quá đủ rồi. Điều này khiến cho Zed chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài đẩy đường rồi đi roam. Cơ mà nếu giao tranh tổng thì Lissandra vẫn mạnh hơn Zed là cái chắc.

avatar-nocturne

Nocturne có thể dễ dàng chặn (R) của Zed với (W)

Chờ đã? Đây là tướng rừng mà? Còn khuya nhé, Nocturne đi đường giữa hay lắm luôn. Đây là một phiên bản với sự cải thiện vô cùng rõ rệt so với Twisted Fate. Mấu chốt là ở khả năng chặn chiêu thứ của Nocturne với (W) của mình. Điều này sẽ giúp hắn có được lợi thế rất lớn khi đối đầu với Zed, tưởng tượng bật nó đúng lúc Zed (R) xem. Thốn lắm luôn. Bên cạnh đó, Nocturne cũng có thể tiếp cận Zed rất tốt với (Q) cung cấp khả năng tăng tốc. Một khi Zed mất phân bóng, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và trừng phạt hắn.

Còn trong mấy cấp đầu, (W) có thể chặn mọi kỹ năng cấu rỉa rồi. Bên cạnh đó, nếu Zed đi roam, bạn sẽ cũng có thể dễ dàng đi theo nhờ vào chiêu cuối của mình.

vlad banner

Giống với Nocturne, Vladimir cũng có khả năng vô hiệu hóa chiêu cuối của Zed với kỹ năng (W) của mình. Bên cạnh đó, hắn cũng trụ đường, cấu rỉa cực kỳ tốt với khả năng hút máu từ (Q). Cơ mà đầu trận thì Vladimir rất mỏng manh và dễ bị hạ gục sớm nếu húng quá đà. Đây chính là điểm yếu duy nhất của hắn. Còn một khi bạn có được đủ đồ thì bố Zed cũng phải chịu thua vì lúc nào cũng có tới 2 ĐHC trên người và khả năng dồn sát thương thốn đừng hỏi.

fizz-corki

Đây có thể nói là kèo kỹ năng cực căng giữa hai vị tướng sát thủ hàng đầu của LMHT. Zed có thể outplay Fizz với (R) của mình còn Fizz cũng có thể làm điều tương tự với (E) của mình. Mấu chốt chính là giai đoạn đi đường và căn thời điểm. Giai đoạn đầu, Fizz cần phải nhẫn nhịn một chút vì khả năng cấu rỉa gần như là không có khi đem so với Zed. Lúc lên cấp 2 chính là lúc chú cá (chó) này sẽ có cơ hội để hạ gục đối thủ với lợi thế né kỹ năng từ (E).

Tuy nhiên nếu Zed lấy ngọc Quả Cầu Hư Không với khả năng tạo lá chắn phép thì Fizz sẽ rất bất lợi lúc giao tranh. Nếu hắn không lấy, bạn sẽ có thể hạ gục Zed dễ dàng. Càng kéo dài thì mọi thứ sẽ càng phụ thuộc vào việc ai (E) ai (R) trước. Bạn hãy cố gắng lên ĐHC và Song Kiếm Tai Ương sớm. Nếu Zed thông minh và lên Chùy Gai thì hãy đánh bình tĩnh rồi gọi rừng lên trợ giúp.

jb-intro-divider-2-600x22

Trên đây chỉ là một vài mẹo và các tướng tiêu biểu, anh em có góp ý gì thêm thì hãy để lại bình luận nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu 🙁

Quý khách hãy đăng ký để nhận Khuyến Mãi bên dưới của nhà cái Fi88

 

Tuyendaily22
Menu